Nên mua máy Photocopy thương hiệu nào?

Cũng như xe máy hoặc ô tô, máy tính, máy photocopy cũng có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, và phần lớn đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Xem nhanh

Có mặt sớm nhất tại thị trường Việt Nam là thương hiệu RicohGestetner từ đầu những năm 1990. Tiếp theo đó lần lượt các thương hiệu khác cũng xâm nhập dần dần vào thị trường Việt Nam như Xerox, Toshiba, Canon, Sharp, Konica Minolta, Kyoxera Mita, Samsung …

Ricoh và Xerox là hai thương hiệu phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay
Vậy, với một ma trận thương hiệu như trên, lựa chọn thương hiệu nào cho đúng?
Trước hết, bạn cần phải hiểu máy Photocopy là một sản phẩm rất đặc thù, mà khi mua sản phẩm bạn phải quan tâm đồng thời đến nhiều yếu tố một lúc, mà thương hiệu chỉ là một phần trong đó:

Thứ Nhất: Độ phổ biến của thương hiệu trên thị trường

Do đây là sản phẩm mà trong suốt quá trình sử dụng, bạn sẽ phải liên tục thay thế vật tư (mực, bột từ…) và linh kiện đi kèm, nặng hơn nữa là có thể gặp sự cố với phần bảng mạch điện tử. Do vậy nếu thương hiệu càng phổ biến thì linh kiện thay thế càng sẵn hàng, giá cả càng cạnh tranh.
Điều này có nghĩa là gì?
Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mua được linh kiện – vật tư của máy mà không phải chờ đợi lâu, máy không phải dừng hoạt động, đồng thời giá thành của bộ phận thay thế cũng sẽ rất phải chăng do có nhiều sự cạnh tranh từ các đơn vị phân phối.
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu thị trường IDC, vào năm 2014, thương hiệu Ricoh + Gestetner dẫn đầu thị trường với 25% thị phần, Xerox đứng thứ 2 với 22% thị phần, tiếp theo lần lượt là Sharp và Canon với 15% thị phần cho mỗi hãng. Thị phần còn lại thuộc về những hãng khác.
Tư vấn của Obox: Bạn nên lựa chọn thương hiệu Ricoh/Gestetner hoặc Xerox, do mỗi thương hiệu này đều có lớn hơn 1 đơn vị phân phối, đã xuất hiện tại Việt Nam trên 20 năm, độ phủ thị trường lớn và giá cả sẽ cạnh tranh hơn.

Thứ Hai: Đơn vị bán hàng và làm dịch vụ

  • Đơn vị bán hàng tốt sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm phù hợp nhất với văn phòng của bạn. Tránh trường hợp mua và sử dụng lại không ưng ý, máy quá yếu hoặc quá mạnh so với nhu cầu thực tế.
  • Đơn vị làm dịch vụ tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và khiến máy hoạt động bền bỉ. Đây là một sản phẩm rất đặc thù, mà dịch vụ sau bán hàng thậm chí còn quan trọng hơn cả thương hiệu.
Sản phẩm tốt cùng với tư vấn sử dụng tốt, chất lượng dịch vụ tốt có thể giúp sản phẩm hoạt động lâu gấp đôi tuổi thọ thông thường của sản phẩm, và lâu hơn đến 5 lần nếu bạn sử dụng dịch vụ của đơn vị không chuyên nghiệp.
Đơn vị cung cấp dịch vụ sau bán hàng sẽ đồng hành cùng bạn và sản phẩm đến khi máy photocopy đã quá cũ và không thể sử dụng được nữa (Thông thường có thể lên đến 10 năm).

Tư vấn của Obox:

Đối với dịch vụ, bạn nên lựa chọn những đơn vị có bề dày lịch sử, đội ngũ Kỹ Thuật Viên hùng hậu, vì những đơn vị này sẽ phục vụ bạn chuyên nghiệp và có trách nhiệm hơn.
Quý khách hàng hết sức lưu ý vấn đề này, vì thị trường hiện tại có rất nhiều đơn vị nhỏ lẻ, làm dịch vụ thiếu trách nhiệm và tay nghề, sử dụng vật tư linh kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ, dẫn đến gây mất mát, hư hỏng tài sản của quý khách hàng.